• Banner tin tuc 4
 • Banner tin tuc 3
 • Banner tin tuc 2
 • Banner tin tuc 1
Tin công nghệ
 • Làm thể nào để màn hình quảng cáo làm hài lòng khán giả qua thị giác, âm thanh?

Con người chúng ta có năm giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Màn hình quảng cáo kỹ thuật số chủ yếu tập trung vào tầm nhìn, điều này quan trọng vì hơn 80% thông tin con người nhận được sẽ đến với họ qua đôi mắt. Nhưng còn 20% còn lại thì sao? Các giác quan khác của con người có thể được tận dụng theo cách tạo ra ấn tượng lâu dài và cảm xúc thỏa mãn cho khán giả không? Dưới đây là một số mẹo về cách tạo trải nghiệm phong phú để thu hút khán giả của bạn, cho dù bạn là nhà hàng sử dụng bảng menu điện tử hoặc nhà bán lẻ có màn hình LCD đơn giản.

màn hình quảng cáo làm hài lòng khán giả qua thị giác, âm thanh 1

Màn hình quảng cáo tác động người xem chủ yếu qua thị giác và thính giác

Màn hình quảng cáo tác động vào khán giả qua thị giác và thính giác

Tác động trực quan

Điều đầu tiên là tạo nội dung đẹp. Nếu nội dung hấp dẫn, mọi người sẽ dừng lại để xem màn hình của bạn. Các chuyển động sẽ thu hút ánh mắt, đó là lý do tại sao video có hiệu quả như vậy trên các màn hình kỹ thuật số. Thông tin như thời tiết, ngày tháng và thời gian, tin tức và giao thông địa phương cũng thu hút sự chú ý.

Một số đơn vị cố gắng tăng cường các hình ảnh với man hinh quang cao hình lớn hơn, như các video wall có độ phân giải cao và hình ảnh 4K. Đây có thể thêm một yếu tố ấn tượng và khi được sử dụng đúng có thể tạo nên hiệu quả ngoạn mục. Ngoài video hoặc nguồn cấp dữ liệu phát trực tuyến, các đoạn phim đã phổ biến hơn trên web và có thể dễ dàng tích hợp vào các màn hình quảng cáo chuyên dụng.

Tuy nhiên, hình ảnh nên là thứ yếu đối với thông tin thực tế được truyền đạt. Nếu có quá nhiều thông tin trực quan được trình bày cùng một lúc, thông báo trên màn hình của bạn sẽ trở nên vụng về và có thể gây khó chịu cho người xem hoặc thậm chí gây nhầm lẫn. Nhưng đó, càng có nhiều nội dung để khán giả đọc trong tin nhắn, tin nhắn đó lại càng dài trên màn hình. Điều này có nghĩa là có thể mất một thời gian dài để một thong điệp cụ thể quay lại danh sách phát của bạn.

màn hình quảng cáo làm hài lòng khán giả qua thị giác, âm thanh 2

Thông điệp quảng cáo đơn giản

Nhà thiết kế và người tạo nội dung có thể muốn lấy cảm hứng từ hiện tượng pecha kucha. Đây là định dạng bản trình bày được cấp bằng sáng chế, được tạo ở Tokyo sử dụng 20 trang trình bày PowerPoint hiển thị trong 20 giây, dẫn đến bản trình bày thông tin dày đặc nhưng súc tích. Ý tưởng là để có một hình ảnh hấp dẫn với vài từ, và để cho bản trình bày đưa ra một lời giải thích phong phú hơn.

Mặc dù nội dung trên màn hình kỹ thuật số chỉ nên được hiển thị trong 7-10 giây, chúng tôi có thể áp dụng cùng một phương pháp. Sử dụng hình ảnh đẹp với tiêu đề thu hút sự chú ý và sau đó sử dụng lời kêu gọi hành động để định tuyến mọi người đến nhiều thông tin hơn.

Cố gắng thiết kế các thông điệp của bạn với một hình ảnh truyền tải ít nhất một nửa những gì bạn đang cố gắng nói - để cho hình ảnh mang một số nội dung thông tin. Vì vậy, một nội dung điển hình có thể là một cái gì đó như thế này: "Đăng ký chương trình 401K ngay hôm nay. Hãy truy cập HR hoặc email 401k@orgname.com để bắt đầu" và cũng hiển thị ảnh của một người mỉm cười (giả sử, ai đó đã làm theo các hướng dẫn và bây giờ rất hạnh phúc). Nhưng nếu thông điệp là hình ảnh của một người đang mỉm cười đưa cho một người đang mỉm cười một biểu mẫu có nội dung 401K trên đó, và văn bản chỉ cung cấp địa chỉ email và có thể là mã QR đến một trang web có nhiều thông tin hơn? Đó là thông tin chính xác, nhưng được trình bày với hình ảnh mang nhiều ý nghĩa hơn.

Tác động qua thính giác

Mỗi người nhận được khoảng 10 phần trăm thông tin bằng cách sử dụng thính giác của họ, nhưng hãy nghĩ về tầm quan trọng của việc hiểu. Một âm thanh nhỏ đủ để thu hút sự chú ý, nếu được sử dụng đúng cách còn có thể tăng cường tác động của màn hình chuyên dụng lên khách hàng.

Việc bạn có sử dụng âm thanh hay không phụ thuộc vào nội dung và không gian lắp đặt màn hình quảng cáo chuyên dụng. Nếu không gian ồn ào, một hành lang đông đúc, thì có âm thanh có lẽ sẽ càng thêm hỗn loạn. Và nếu không gian là một nơi yên tĩnh, như thư viện hoặc phòng họp, thì âm thanh sẽ không được ủng hộ. Tuy nhiên, có rất nhiều khu vực khác mà âm thanh có thể tăng thêm giá trị cho truyền thông hình ảnh của bạn.

màn hình quảng cáo làm hài lòng khán giả qua thị giác, âm thanh 3

Âm thanh khi được sử dụng phù hợp sẽ tạo ra hiệu quả đáng kinh ngạc

Nếu màn hình của bạn hiển thị một bản tin trực tuyến, tốt hơn hết là nên bật âm thanh nếu không thì mọi người sẽ phải xem cuộc trò chuyện mà không biết chủ đề đang được thảo luận là gì. Nếu bạn không thể sử dụng âm thanh để phát cùng bản tin mới, hãy nhớ hiển thị phụ đề chi tiết để mọi người có thể theo dõi câu chuyện. Trong trường hợp này, nên hiển thị toàn màn hình để mắt không bị lẫn lộn.

Âm nhạc có thể gợi lên cảm xúc ở mọi người cũng như thu hút sự chú ý của họ và củng cố ấn tượng thương hiệu của bạn. Một nghiên cứu của Mood/Sacem cho thấy 76% khách hàng trong các tổ chức tài chính cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn khi có nhạc phát trong không gian, và 56% cảm thấy thoải mái hơn khi thảo luận thông tin bí mật khi có âm nhạc xung quanh.

Ngay cả một khoảnh khắc ngắn của âm thanh cũng có thể tăng thêm giá trị cho một thông điệp. Giả sử bạn có một thông báo về "Một ngày của thú cưng" cho thấy hình ảnh của một con mèo con chơi với chuỗi hạt. Một clip âm thanh nhanh của một con mèo con nhẹ nhàng meomeo chắc chắn sẽ làm cho mọi người nhìn xung quanh khi họ nghe thấy nó, và sau đó họ sẽ nhìn thấy và đọc nội dung của bạn. Hoặc trong một thông điệp về giờ mở cửa có thể có một đoạn clip mở cửa nhanh chóng để thu hút sự chú ý. Một số ngày nghỉ được gợi cho khách hàng qua những âm thanh đặc biệt - chuông xe trượt tuyết cho Giáng sinh, tiếng rên ma quái cho Halloween, kính clint và tiếng ồn cho năm mới, pháo hoa cho Ngày Độc lập, v.v. Đây là cách lựa chọn âm thanh hiệu quả trong các thông báo lễ hằng năm.

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng âm thanh một cách hiệu quả. Nếu mọi thông điệp đều có âm thanh thì sẽ không có gì nổi bật. Âm thanh phải là phụ đề cho thông điệp của bạn chứ không nên biến âm thanh thành gánh nặng thông tin. Nếu thông điệp của bạn không thể hoạt động khi âm thanh không có, thì bạn đang dựa quá nhiều vào âm thanh.

Ngôn ngữ cũng là một phần quan trọng trong trải nghiệm của mọi người. Có lẽ đơn vị của bạn có thông điệp bằng nhiều ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng nội dung bằng tiếng Tây Ban Nha trên màn hình như clip âm thanh "Hola" nhanh. Điều này đặc biệt hữu ích cho các màn hình tương tác đa ngôn ngữ và các kiosk màn hình quảng cáo chân đứng, việc có một thông điệp chào mừng bằng mọi ngôn ngữ được hỗ trợ trên màn hình sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Hầu hết các âm thanh chúng ta thích rơi vào khoảng 300-3.000 Hz (cũng là phạm vi của giọng nói của con người), trong khi âm thanh chúng ta thấy khó chịu thường ở tần số cao 2.000-5.000 Hz. Một nghiên cứu tại Đại học Newcastle phát hiện ra rằng những âm thanh dễ chịu nhất đối với con người là:

 • Vỗ tay
 • Một đứa bé cười
 • Sấm sét
 • Nước chảy
 • Một ngọn lửa
 • Mưa
 • Mở nút rượu Sampanh
 • Tiếng rung điện thoại di động
 • Tiếng đi trên tuyết.
 • Nấu ăn (đặc biệt là món nướng trên vỉ nướng).

Chỉ cần một khoảnh khắc âm thanh ngắn trong một số nội dung có thể thu hút được nhiều người chú ý đến các thông điệp trên màn hình quảng cáo của bạn.

Vina Digital Signage – VDS (A brand of VINATEL)

0915 517 735

marketing@vinatel.com.vn

Xem thêm Danh sách lưu ý để xây dựng hệ thống màn hình quảng cáo hiệu quả tại đây: https://bit.ly/2Qebdfc

 • Số lượt xem : 4129
 • Ngày đăng : 13-11-2018